Thiệt chưa bao giờ tớ ngồi cà-phê đêm ở đà lạt, mới lớ ngớ lên đây đc 2 lần, không được như nhiều bạn trẻ khác. Trước giờ hay nghe các bạn kể là lên đây nhấm tách cà phê nghe nhạc trịnh ấm lòng, hay thấy các bạn đăng hình tách cà-phê hay mát-cha ma-chi-a-tô gì đó hình phố xá hình lặng sâu âm thầm vân vân vân vân. Tớ hình dung ra không gian nhỏ ấm, bạn bè trò chuyện, tớ tìm khắp internet, thấy toàn các quán như dưới Sài gòn, kiểu quán theo trào lưu cho người sống ảo, dễ bị đông đúc, dễ tìm dễ đi dễ tới, dễ có nhiều người trẻ nhộn nhịp vô duyên. Các quán đó chưa hề như tớ tưởng tượng ra.

Nhưng mà thiệt hên, vớ được 1 chỗ xa khu nhộn nhịp, không mở nhạc xô-bin hoặc em-ti-pi, không có mấy góc điệu nghệ để chụp hình, không có nhiều review tốt. Quán cà-phê là một căn nhà gỗ, là một căn nhà ở trồng hoa cải tạo lại, chỉ có cặp vợ chồng, bàn ghế gỗ, hình chụp trắng đen hồi xửa xưa, hoa tươi tự trồng và cửa sổ làm bằng gỗ.

Quán cũng không có nhiều khách luôn, 2 3 nhóm khách và người ta đi uống cà-phê đúng nghĩa là uống cà-phê, nghĩa là uống và trò chuyện. Không khí ở đây rất đã, lạnh se se, tối mù mù và yên tĩnh, không có cái kiểu ồn ào quán xá như ở dưới, có tiếng người nói chuyện râm ran gọi là có người. Nếu ngồi một mình nghe người ta nói chuyện cũng vui.

Tớ ngồi với người bạn ở xa, hẹn lên đây gặp chơi, 2 người cùng thời không mấy gọi là thân và không có nhiều điều để nói. Ngồi với nhau nói mấy chuyện cùng thời, kể chuyện ngày nay chuyện hồi xưa, chuyện cuộc sống chuyện người ta, lúc nào tạm hết chuyện ngồi nhìn nhau, ngắm ly tách ngắm bóng đèn ngắm hoa, ô kìa lại có cái để nói.

Quán mở nhạc nhỏ nhỏ, nghe như vọng từ phòng bên, mấy nhạc từ thời của 2 bác chủ mà tình cờ trúng những cái bài mình hay được nghe hồi nhỏ, giờ nghe lại thấy lạ mà quen.

Quán vắng, tối, thật may là ít khách, may hơn là không có mấy bạn trẻ xì tin hoặc mấy nguời yêu nhau, mấy người đó ở đây coi như hư cái quán, vừa húp miếng cà-phê nhìn lên thấy họ ôm nhau, ấp nhau, hôn nhau thấy mệt người.

Nhớ lại, tối đó nhẹ nhàng ấm áp, cà phê hơi say say nghe tim đập rộn ràng, không phải nhìn không phải nghe và nhớ mấy chuyện đau lòng. Tối đó nói chung vui.