Nghĩ gì khi thiết kế logo

25-03-2023

Vừa rồi mình vừa xong một job thiết kế logo, cụ thể là logo cho một quán lẩu cá mini giá bình dân. Chủ quán có dành một khoản tiền vừa phải để đầu tư cho hình ảnh và tìm đến mình với đôi lời nhắn gửi. Ngắn gọn kiểu như này: bây giờ tụi tui có từng này tiền, quán lẩu tụi tui dự định sẽ bán món này như này, ông xem thử làm gì được cho quán. 

Vậy là bọn họ đẩy hết việc suy nghĩ hình ảnh cho mình, họ lo nghĩ chuyện khác. Okeeee, mình thích như vậy, đó là cách thế giới nên vận hành, ai lo việc nấy, ai nấy đều có chiếc mũi đẹp xinh vì nó không nhúng vào quá nhiều thứ. Bọn họ cũng có nhả ra một câu nhạy cảm rằng “cứ thỏa sức sáng tạo”, nhưng đúng là họ đã giữ lời, bằng cách tôn trọng những suy nghĩ của mình 🥹

Mình rất vui vì điều đó, và mình xin phép được chia sẻ lại câu chuyện làm logo này, cũng mong là nó có ích cho ai vô tình lạc trôi đến đây 

Hỏi về thương hiệu

Khi khách hàng không đưa ra yêu cầu thì mình phải tự tạo ra những yêu cầu đó, bằng việc hỏi, hỏi và hỏi:

Z: Quán lẩu tên gì vậy khách iu?
X: Lẩu 6 mươi 9

Z: 6 mươi 9 là sao vậy, địa chỉ quán số 69 hay có ý nghĩa gì sâu xa?
X: Quán bán lẩu cá mini 69k đó mà

Z: Oke lẩu 69k cũng có lẩu this lẩu that, quán bán hình thức nào vậy khách?
X: Quán thuê mặt bằng không gian mở gần công viên, phân khúc giá rẻ có bán lề đường, mở tại khu vực Hà Nội.

Z: Dà dà vâng ạ vâng ạ, vậy quán có yêu cầu gì về hình ảnh không ạạạạạ?
X: Khồng, chỉ cần màu sắc trẻ trung, hình ảnh tiện làm marketing và tương thích với nhiều mặt bằng.

Z: Dạ rầu dạ rầu, oke để em lên thiết kế ạạạạạ

Nghĩ về thương hiệu

Oke, vậy là mình đã nắm được thông tin cơ bản qua vài lượt hỏi đáp. Ngắn gọn lại là một quán lẩu bình dân bán lề đường phục vụ các bạn trẻ. Vậy thì logo quán sẽ phải như thế nào 🤔🤔🤔

Quán bình dân, bán lề đường, ở HN thì sure kèo có nhiều người qua lại
Làm logo trực quan, đơn giản, ốp thẳng vào mặt người đi đường càng tốt, không nên cách điệu cầu kì, nhìn phát là biết ngay bán lẩu để người ta còn ghé.
Logo có hình nồi lẩu, lẩu cá thì có con cá luôn cũng được

 Tên quán là ‘Lẩu 6 mươi 9’, số 69 nhìn coi bộ đẹp
Thường người ta sẽ ráng cài cắm số 6 9 vào đâu đó, cứ thử xem sao, nhưng đừng quá đặt nặng việc này

Quán bán lề đường nghĩa là mình phải cạnh tranh visual với nhiều căn hàng xóm
Chắc là sẽ đi màu truyền thống ngành fnb, trong dải đỏ-cam-vàng thôi, nếu dùng một mảng màu rực kích thước lớn chắc sẽ hút mắt dữ thần

Quán lẩu thì phải có bảng hiệu ở quán, menu in, và chắc kiểu gì sau này cũng sẽ có các món như khăn ướt, ly, áo đồng phục, vân vân…
Logo nên dùng dưới 3 màu, và tốt hơn là nên có bản đơn sắc để việc sản xuất in ấn được dễ dàng hơn

Nghĩ về hình ảnh

Thường khi thiết kế logo mình đều đi qua 3 bước làm việc với hình ảnh

1 — Sketch ý tưởng trên giấy.

Bước này mình nháp ra những ý tưởng đầu tiên về hình ảnh dựa trên những thông tin và yêu cầu mình đã phân tích ra được ở đoạn suy nghĩ về thương hiệu.

Ở bước này mình thích làm việc với giấy bút, nhiều người chọn sketch trên ipad, mình cũng đã từng bắt đầu với ipad nhưng sau một thời gian mình nhận ra dùng ipad ở giai đoạn này đôi khi gây hại. Dùng ipad có thể dễ dàng bôi xóa chỉnh sửa, mình bị sa đà quá vào chi tiết của một ý tưởng và sau cùng là bỏ qua những ý tưởng khác.


Ngược lại, vẽ bút kim trên giấy, không bôi xóa được. Vẽ cái này thấy chưa được thì vẽ thêm cái khác ngay kế bên. Một tờ giấy một cây bút sẽ ép mình vẽ ra nhiều phương án khác nhau, so sánh và chọn lọc ngay tại chỗ. 

Và khi tìm được đủ số option tiềm năng, mình chuyển qua bước 2 với ipad

2 — Hiện thực hóa hình ảnh trên ipad. 

Nếu trên sketch giấy mình vẽ ra bộ khung xương thì trên ipad mình đắp da đắp thịt. thiết kế logo thành hình từ bước này.

Đây là option logo mình ưng ý nhất và đặt nhiều tâm huyết vào nhất. Phần kênh hình mình chọn minh họa trực quan, đi thẳng vào vấn đề: nồi lẩu mini, con cá, bó rau, muỗng đũa. 

Style minh họa mình vẽ hơi hướng hoạt hình cho gần gũi với các bạn trẻ, đồng thời cũng dễ dàng quan sát và nhận biết với các độ tuổi khác, kể cả người lớn tuổi. Chỉ cần lướt qua thật nhanh cũng có thể nhận ra: đây là lẩu cá

Mình chọn hướng xây dựng logo có cả kênh hình lẫn kênh chữ riêng biệt để:

– Linh động bố cục, nhóm ngành FnB có khả năng dùng logo trên nhiều tình huống và chất liệu. Có những tình huống mình không được chủ động chọn kích thước và layout đặt logo, chẳng hạn như đặt biển hiệu, mình tách riêng như này xếp ngang hay dọc đều được, kể cả dùng riêng biệt.

– Cũng có đôi khi mình nghĩ cái tên ‘Lẩu 6 mươi 9’ này không bền, mình nghĩ chủ quán họ đặt tên như vậy như một cách biến thể cá tính hơn của ‘Lẩu 69k’, chỉ vậy thôi. Nhỡ đâu một ngày họ ăn nên làm ra, nâng tầm lên buffet lẩu hay chỉ đơn giản họ nghĩ ra cái tên nào đó mĩ miều hơn thì vẫn giữ được hình ảnh nồi lẩu quen thuộc để khách hàng không bị nhầm lẫn. 

3 — Hoàn thiện logo trên máy tính

Yay, và bước cuối cùng để cho ra một cái logo hoàn chỉnh: nặn vector. 

Trước tiên mình kẻ lại logo bằng path, dùng round stroke với 2 độ dày khác nhau. Đây là lúc mình o bế những chi tiết mình không thể làm hoặc bỏ qua khi vẽ tay trên ipad: nắn lại những đường cong bị gãy, điều chỉnh một vài chi tiết để cân bằng khoảng trống,… 

Mình không dùng tỉ lệ vàng, đối với mình những cái như vậy không cần thiết, thậm chí là phù phiếm, ít nhất là đối với logo này. Khách ăn lẩu chả ai quan tâm cái logo quán lẩu được áp tỉ lệ vàng như nào, mà nhiều pha cố lắp mấy đường tròn của tỉ lệ vàng vào lại thành ra gượng ép, xấu hẳn cái logo người ta.

Nhìn chung đến đây đã ra dáng một cái logo xinh xắn hấp dẫn rồi, nhưng chỉ mới ở mức độ ra dáng thôi, cần một chút tinh tế nữa:

Khi cảm thấy hình dạng của các thành phần trong logo đã oke rồi, mình rã stroke ra và vuốt nhọn những điểm cuối nét. Một vài tinh chỉnh nhỏ thôi mà giúp hình ảnh nhìn trau chuốt hơn, nhìn mặt con cá vui hơn hẳn 🥴

Bước tiếp theo là đi màu:

Đúng như yêu cầu đã đề ra, mình chỉ dùng trắng đen và một màu chủ đạo. Cả 2 phiên bản trên đây đều có thể dùng được; bản màu dùng chính cho biển hiệu, hộp đèn, sticker; bản đơn sắc dùng cho những món như in lụa, con dấu, khắc laser…

Ở bản sketch mình vẽ đơn sắc nên không đổ màu cho phần nước lẩu được, vì phủ màu đen lên cả nước lẩu thì con cá nó lại như là bơi trong nước cống. Ngược lại, việc phủ màu lên nước lẩu sẽ tạo ra sự cân bằng về diện tích của 2 mảng màu trắng/đỏ. 

Yay, và thêm text vào nữa là ta có cái logo. Việc chọn font cũng không khó lắm, mình ưu tiên các kiểu font hơi mềm vừa phải, không chân và có cảm giác vui vui năng động. Một yêu cầu bổ sung nữa là số 6 và 9 cũng phải hài hòa với các chữ cái còn lại, vì có rất nhiều font có hệ chữ nhìn rất xịn nhưng số thì ô dề. 

Font này mình khá ưng, nét ngang của chữ ‘L’ là bản thân cái font nó vậy, vô tình uốn theo shape tròn của số ‘6’ bên dưới, cảm giác rất tự nhiên 👌

Đến đây thì cũng gọi là oke rồi. Khi một OCD nói oke thì có nghĩa là nó đã rất oke 🥹 Nên mình quyết định gửi bản này cho chủ quán, cùng với 2 option khác nữa.

Nghĩ về những phản hồi

Mình đã chuẩn bị sẵn tinh thần nếu chủ quán chọn option logo khác, nhưng may mắn là họ thấy ưng mắt với option con cá vui vẻ này. Phản hồi duy nhất của họ là nhìn tổng thể hơi rối, có thể bỏ bớt lá rau hay làm sao sao đó…

Vậy chứ mà chủ quán họ nói đúng:

Mình thử làm nhỏ lá rau lại thì tổng thể nhìn tốt hơn hẳn. Lá rau ở phiên bản cũ hơi lớn, nó dính với vệt hơi nóng của nồi lẩu tạo thành một mảng rộng, tranh chấp với nồi lẩu. Có những chi tiết mà mình bỏ qua khi đã chăm chăm vào tổng thể, đã nhìn đã gắn bó với nó trong một thời gian. Những chỗ như này, người khác có thể nhìn ra.

Tiện thể mình cũng nắn lại vài chỗ, bỏ luôn mảng trắng nhỏ của lá rau trên cùng. Mảng đỏ được dàn trải đều ra giúp cho phần rau và hơi nóng được định hình rõ hơn. 

Vậy là cái logo đã oke:

Và chủ quán cũng đã chốt logo 🥹 còn mình thì lụm lúa 🥹🥹🥹

Mời bạn coi qua một lượt thiết kế nhe
👇👇👇

Nghĩĩĩ ngơi

Okeeee, tới đây thôi nhỉ.

Ở đây mình chỉ muốn chia sẻ về hành trình của mình đi từ đầu đến cuối của một thiết kế logo. Mỗi chi tiết trên logo đều có lý do của nó, những điều mà nhiều người thiết kế ít khi nói về, kể cả khi họ gửi cho khách hoặc đăng portfolio.

Mình nhớ có câu nói là ‘a picture is worth a thousand words’. Vâng, nó đúng ở đâu chứ ở đây mình thấy trật. Không có ai nhìn cái logo mà thấy được cả quá trình thiết kế cả, phải kể thì mới biết. Cũng chẳng mấy khi có kèo làm logo mà may mắn ra được một cái thành phẩm ưng quá ưng nên mình kể.

Mình vui nếu những chia sẻ này giúp gì được cho bạn.

Mà bạn có cần làm logo không nhỉiiii 🥺🥺🥺