Viết

Most of my blog entries are written in Vietnamese.
Im sorry for this inconvenience, you know i'm lazy...

Category Archives: Chuyện nghề

zoi ộp viết
zoi ộp viết

Tui có những câu chuyện để kể, suy nghĩ để sẻ chia; về chuyện làm nghề hay về những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống. Tui viết dài, mời bạn đọc!

25-03-2023 Chuyện nghề

Nghĩ gì khi thiết kế logo

25-03-2023

Vừa rồi mình vừa xong một job thiết kế logo, cụ thể là logo cho một quán lẩu cá mini giá bình dân. Chủ quán có dành một khoản tiền vừa phải để đầu tư cho hình ảnh và tìm đến mình với đôi lời nhắn gửi. Ngắn gọn kiểu như này: bây giờ tụi tui có từng này tiền, quán lẩu tụi tui dự định sẽ bán món này như này, ông xem thử làm gì được cho quán.

Vậy là bọn họ đẩy hết việc suy nghĩ hình ảnh cho mình, họ lo nghĩ chuyện khác. Okeeee, mình thích như vậy, đó là cách thế giới nên vận hành, ai lo việc nấy, ai nấy đều có chiếc mũi đẹp xinh vì nó không nhúng vào quá nhiều thứ. Bọn họ cũng có nhả ra một câu nhạy cảm rằng “cứ thỏa sức sáng tạo”, nhưng đúng là họ đã giữ lời, bằng cách tôn trọng những suy nghĩ của mình 🥹

09-12-2019 Chuyện nghề

Từ thiết kế tới sản xuất

09-12-2019

Làm thiết kế thì phải quan tâm tới sản xuất, tại vì mình vẽ ra tưởng đẹp mà không làm ra được thì ôkê, thiết kế của mình chỉ là đồ dởm.

Đúng đúng, khi thiết kế một cái gì đó tớ vẫn hay để tâm tới nhiều thứ hơn là chỉ chăm chăm làm sao cho nó đẹp. Một cái standee thì tựa đề lời dẫn nên nằm đâu đó ngang tầm mắt để người ta dễ đọc khi đứng gần, banner chăng ngang trên cao thì phải xem hiện trường có cái gì che khuất tầm nhìn không để né ra, cái tờ rơi thì thông tin quan trọng cũng nên tránh khu vực ngón tay cái khi người đọc cầm trên tay, làm diecut thì né những chỗ thắt cổ lọ đề phòng rách gãy, vân vân..

16-02-2019 Chuyện nghề

Bị reject thì làm gì?

16-02-2019

Tớ lại vừa nhớ ra, trường hợp như vậy hội agency gặp nhiều nhất là đổi brief. Làm thiết kế, làm trong agency kiểu gì cũng phải kinh qua nỗi đau này. Đổi brief có ở bất kì đâu, bất kì lúc nào và bất kì lý do gì; có lúc nghiệt ngã gần sát deadline vẫn đổi, và kết quả luôn là 3 chữ cái s m l đi cùng với nhiều trạng thái cảm xúc buồn giận khác nhau.

Thường với tớ, các sản phẩm sau khi bị reject chỉ còn nước lui về sau, ngậm ngùi nằm khuất lấp đâu đó trong 1 folder trong ổ cứng, chờ một ngày rảnh rang lôi ra dọn thì xoá đi. Nhưng có những dự án tớ dành nhiều thời gian và tâm sức, cực kì ưng bụng mà đến cuối cùng không được dùng thì buồn lắm. Bỏ đi thì phí nên có nhiều hôm rảnh tớ cũng lôi ra, làm lại cho đàng hoàng chỉn chu, trong lòng nghĩ một ngày nào đó sẽ đóng cho nó một cái mác sang chảnh là concept rồi đem khoe với mọi người :))

08-02-2019 Chuyện nghề

Studio tại gia

08-02-2019

Nói chung hôm rồi tớ vừa có bộ postcard tự sướng rất xanh, và âm thầm hãnh diện vì điều đó. Có nhiều lý do cho việc này, cái lớn nhất tớ nghĩ là mức độ đầu tư cho một dự án.

Từ hồi xửa xưa tập tành học thiết kế, tớ biết được trên đời này có cái gọi là psd mockup, nếu làm nhanh thì chỉ cần khoảng 4-5 cú click, 1 cái drag&drop là thiết kế 2d auto biến thành 3d. Một cái nhãn chai sẽ biến thành cái chai có dán nhãn trên tay người, một artwork in áo sẽ lên thẳng áo luôn, do một trai hoặc gái vếu to mặc, nhìn đẹp vl. Và tiện nữa, làm xong ốp vào mất 15s là có hình demo cho khách hàng dễ hình dung. Lúc đó thấy psd mockup là miếng bánh oreo chấm sữa ngon lành.

11-01-2019 Chuyện nghề

Seamless pattern

11-01-2019

Chuyện là trong một ngày đẹp trời nọ, tớ được thiết kế bục dummy cho Pocari Sweat Việt Nam. Bục này là một cái cục vuông vức để trưng bày trong hiệu thuốc, các cửa hàng bán lẻ và đôi khi trong siêu thị. Với mục đích quảng cáo cực mạnh thương hiệu Pocari, hình ảnh chủ chốt trên bục chỉ có chai Pocari và chai Pocari, ngoài ra còn có chai Pocari, cùng với logo Pocari. Đi cùng kèm là các yếu tố khác biệt trong môi trường trưng bày như: phải rần rần để bon chen với các nhãn hàng khác, mà cũng phải thanh lịch để trưng trong phòng máy lạnh ở nhà thuốc. Nên tớ có một ý tưởng như này...

29-09-2018 Chuyện nghề

Animation in UX

29-09-2018

Đây là một bài viết siêu hay siêu xịn của Taras Skytskyi, anh này là Interaction & UX designer ở SoftServe – www.softserveinc.com. Một bữa nọ lướt design digest trên medium thấy, khoái quá trời. Đọc sơ thôi đã thấy hay ho bổ ích, có hình động minh hoạ tỉ mỉ chi tiết luôn. Tui đã tạo account, follow, thả tim thả like cho ảnh, nhưng như vậy chưa đủ, tui ôm bài đó về đây và viết lại bằng tiếng việt, cứ coi như là để luyện tập tiếng anh một tí đi he!

12-08-2018 Chuyện nghề

File photoshop nặng quá

12-08-2018

Đó là nỗi đau chung, ai xài máy yếu sẽ đau nhiều hơn, đau thường xuyên hơn, tương tự như vậy với máy windows, vì mac os vốn nó xịn hơn và quản lý tài nguyên hệ thống tốt hơn.

Ai ai ai cũng biết rồi, photoshop quyền năng vô biên nhưng mà cũng ngốn tài nguyên kinh khủng. Nó ngốn ram, ngốn luôn scratch disk, tui dư biết chuyện đó nên lúc mua máy đã đầu tư thêm một khoản để có được cấu hình cao. Ơi dời ơi nhưng mà theo dòng chảy công nghệ, máy thì càng ngày càng yếu, nhu cầu thiết kế ngày càng cao, file càng bự và nặng. Ai rồi cũng sẽ có ngày nhận được cái thông báo chết dịch kia, mắc dịch hơn là chuyện scratch disk đầy tới độ không thể save file, rồi lúc đó làm sao?

11-08-2018 Chuyện nghề

Khôn vặt

11-08-2018

Chuyện là, bạn đang ở trang web của một cậu chàng làm nghề thiết kế. Cậu chàng đó là tui, và tui đã đọc được từ đâu đó rất lâu rồi rằng một nhà thiết kế nên có một website cho chính mình. Tui mua tên miền này từ hồi 2012, thuở đó còn là sinh viên vừa học xong 2 môn thiết kế web, tui lại ham thích thiết kế nên cứ mua một cái tên miền, trỏ về host free tập tành làm một trang cá nhân. Nhưng mà mấy cái ngày đó tui còn non rất non, thành ra cái trang cá nhân đó chỉ dừng lại ở một landing page trỏ về mấy trang cá nhân của tui trên vài mạng xã hội phổ biến như facebook, youtube và flickr.

Rồi sau đó ra sao đó tui cũng không rõ, người chọn nghề hay nghề chọn người cũng được, tui làm thiết kế. Tui vẫn nhớ câu nói hồi đó, và thời gian cùng vài năm kinh nghiệm cho tui thấy rằng câu đó đúng đúng ghê luôn, tui cần một cái web cho mình. Tui có thể làm web mà, đơn giản là tự làm cho chính mình thôi.