Chuyện là trong một ngày đẹp trời nọ, tớ được thiết kế bục dummy cho Pocari Sweat Việt Nam. Bục này là một cái cục vuông vức để trưng bày trong hiệu thuốc, các cửa hàng bán lẻ và đôi khi trong siêu thị. Với mục đích quảng cáo cực mạnh thương hiệu Pocari, hình ảnh chủ chốt trên bục chỉ có chai Pocari và chai Pocari, ngoài ra còn có chai Pocari, cùng với logo Pocari. Đi cùng kèm là các yếu tố khác biệt trong môi trường trưng bày như: phải rần rần để bon chen với các nhãn hàng khác, mà cũng phải thanh lịch để trưng trong phòng máy lạnh ở nhà thuốc. Nên tớ có một ý tưởng như này:

Nhìn có vẻ ôkê ha, mặt trước mặt sau của bục là mấy hàng chai Pocari xếp chồng liên tục có thể nối lại liền mạch khi xếp cạnh nhau. Một bục đứng một mình vẫn xinh, trong không gian rộng nhiều bục đứng xếp hình lại càng xinh. Lúc bán idea cho Pocari tớ còn lớn giọng, giờ làm event ngoài trời mà đang dư 80 bục đem ra xếp hình là có liền cái backdrop chụp hình full-branding, khỏi kêu design :>

Và vui quá, được duyệt ý tưởng này!

Rồi sau đó vấn đề thực sự đến khi phải làm một artwork cho in ấn với seamless pattern, bằng một item cụ thể, lề lối ngay ngắn, trong một kích thước cụ thể. Lúc trước tớ có làm pattern nền cho thiết kế của một vài nhãn hàng cà phê, nhà hàng; nhưng đó chỉ dừng lại ở pattern dạng clip-art, nhiều không gian trống và chỉ phải xử lý ít hình ảnh ở rìa để cho nó seamless. Mấy video tutorial trên youtube cũng chỉ hướng dẫn những cái nhè nhẹ đơn giản như vậy. Ui chà vấn đề ui chà chà.

Tớ đã có vài file thử xếp hình với từng phương thức khác biệt, và may mắn tìm ra được một cách thơm ngọt để dàn từng cái chai một lên một diện tích cố định – 400mmW x 650mmH, và hiển nhiên nó seamless :>  Nếu bạn đang hỏi ủa sao tớ đưa kích thước lên đây chi, đâu ai quan tâm; thì tớ xin trả lời là nên đưa, vì cách này nó hơi.. toán một chút. Xin chia sẻ với mọi người he!

Vì tính chất lề lối ngay ngắn của dạng pattern này nên sẽ cần vài phép nhân chia nhè nhẹ, và mình sẽ dùng Illustrator để xếp, artwork sẽ được xử lý trong Photoshop.

Ôkê zô:

 

1. Xếp hình chai cho nó seamless trước

Và đây là artboard tớ mở trong AI, kích thước hiển nhiên là 400x650mm rồi. Chai Pocari kích thước tuỳ ý, ở đây tớ để bự gần gấp rưỡi chai thật, việt nam ham to mà.

 

 

Đầu tiên tớ lôi nó lên góc trên bên trái trước. Sau đó xài lệnh copy paste và move để có 4 cái chai y chang nhau ở 4 góc artboard, khoảng cách move bằng đúng kích thước artboard, ngang 400mm, dọc 650mm.

 

 

À cái ô vuông màu đỏ có chức năng hỗ trợ định vị thôi, tớ dùng nó để đánh dấu vị trí của cái chai ở góc trên artboard, sau khi xài lệnh move thì cái ô đỏ đó sẽ nằm đối đỉnh với cạnh dưới. Xong việc rồi thì xoá nó đi  :))

 

 

Xong 4 góc rồi thì dàn hàng ngang, vẫn là lệnh copy paste và move. Ở giữa 2 chai trên góc tớ chêm thêm 2 chai nữa, vậy là khoảng cách sẽ là 400mm/3, gõ thẳng vào ô horizontal position và AI nó tự tính cho mình luôn. Làm 2 lần để có đủ 2 chai:

 

 

Hàng ngang đã xong, giờ tới hàng dọc, để cho dễ dàng thì tớ group cái hàng ngang đó lại rồi dùng lệnh như cũ. Tớ sẽ làm 2 hàng chai so le nhau, nghĩa là để được seamless thì số hàng phải chẵn, ở đây là 4, tính luôn hàng chai ở trên lặp lại là 5. Ôkê vậy mình sẽ copy paster thêm một hàng với vertical position là 650mm/2:

 

 

Với hàng so le, một chai lẻ nó sẽ nằm giữa hai chai ở trên và hai chai ở dưới, vậy thì position ngang dọc lần lượt sẽ là 400mm/6 và 650mm/4. Tin tớ đi không có sai đâu mà, hồi cấp 2 zoi ộp này từng đi thi hsg toán cấp quận đó :))

 

 

Rồi vậy là tớ có 1 đống chai Pocari này. Nhớ làm thêm hàng so le ở trên cùng nữa, nếu chỉ làm hoạ tiết đơn thuần mà nó lọt ra ngoài artboard thì xoá đi cũng được. Ở đây tớ còn làm phần nền ở dưới chai, cũng seamless theo luôn nên phải có.

Rồi xong thì xếp lại trên dưới từng group cho hợp tình hợp lý, hàng chai nằm ở dưới sẽ nằm đè lên hàng trên:

 

 

Rồi, có vẻ là ngon nghẻ rồi, clipping mask nó lại và trải ra xem thử nào:

 

 

Ngon lành thơm bơ!!! Đây tớ zoom lên góc artboard là chỗ giao nhau của 4 miếng pattern đây, hình screenshot không chơi đím thúi đâu he :>

 

 

 

2. Làm cái nền xanh xanh

Ôi thât ra thì ở đây có một chút ma mãnh nhẹ, lần thử đầu tiên tớ không làm file photoshop của cái chai với phần lề rộng như hình bên dưới đâu. Theo lẽ thường thì sẽ crop sát thân chai luôn cho gọn và dễ thao tác trong AI. Sau khi xếp hết pattern chai rồi nhảy qua làm nền mới thấy mình ngu, vì phần shadow và cái bục xanh xanh ở dưới đít chai sẽ đi theo cái chai luôn, crop sát thì không có chỗ để mà làm. Như này sẽ rộng rãi thoải mái, khoảng trống 2 bên tớ làm khoảng 65% khoảng cách giữa 2 cái chai trong AI là đẹp. Công việc phía sau chỉ đơn giản là thêm các hiệu ứng shadow này nọ blabla thôi, tua nhanh:

 

 

Save file ps lại và qua AI xem thử như nào nàooo:

 

 

Và nhân tiện, chỉ để khoe sự tinh tế của mình. Ở file ps chai Pocari tớ để phần nền ở trên là transparent và ở dưới dư ra mấy tí, nhìn có vẻ kì nhưng khi nó nằm trong dãy pattern thì phần nền dư đó sẽ là nền của dãy chai bên dưới. Và phần chồng đè của 2 chai cạnh nhau sẽ bị thân chai hàng dưới che khuất luôn. Bơ-phệch :>

 

3. Thêm khói cho mát

Phần này chỉ để tạo thêm hiệu ứng cho artwork trở nên mát lạnh thêm tí chút, do tính chất của nhãn hàng là bổ sung nước kèm ion nên nhìn vào phải mát mẻ và sảng khoái. Ôkê chơi luôn. Muốn khói thì có khói. Lên google tìm một cái stock phù hợp, chế nó thành một cụm khói như hình dưới; phải là một cụm không tràn ra viền nhé, mình làm seamless mà.

Ngoài ra, do artwork mình làm trong file AI với hệ màu CMYK, khi dùng artwork nền đen với các filter như screen hay overlay rất hay bị cái màu đen-không-hoàn -toàn-đen của nó làm đổi màu các phần bên dưới. Tớ tách cái khói đó thành màu trắng với nền transparent. An toàn tuyệt đối luôn.

 

 

Thảy nó vào AI, kích thước sao cũng được, vẫn dùng phương thức cũ: copy paste và move, seamless chiều ngang nên cho nó đi hẳn 400mm

 

 

Thêm một hàng ở phía trên nữa, đem nó vào bên trong clipping mask, để cho có cảm giác khói len lỏi thì cụm khói bên phải tớ sẽ cho nó nằm phía sau hàng chai. Như vậy tớ có một dãy chai cả mờ lẫn rõ:

 

 

Đây, nhìn cool rồi phải hông :>

 

 

Thử cho nó lặp chiều ngang:

 

 

Ui chà, hàng trung tâm có vẻ hơi buồn, thêm vào 2 cục khói nhỏ hơn xem sao, và tất nhiên vẫn cách nhau 400mm nhé:

 

 

Có vẻ như là ổn rồi, đem nó vào trong clipping mask và artwork của tớ có vẻ đã ngon lành cành đào. Tự tin đem gửi cho khách hàng luôn :3

 

 

4. Chưa đủ mát lạnh?

Và hiển nhiên, cuộc đời có khi nào như mơ đâu, bài không thể nào được approve ngay từ lần gửi đầu tiên cả. Khói lạnh là chưa đủ, Pocari muốn mát lạnh hơn nữa, cụ thể họ muốn thêm đá tuyết vào phần đít chai.

Ôkê phai :/

Ở bước này tớ đã dừng lại nghĩ ngợi tí chút. Nếu muốn nhanh gọn lẹ tớ chỉ cần mở file chaiPocari.psd lên bỏ đá tuyết vào là xong, aww yes. Nhưng chơi vậy kì, sau này lỡ khách hàng có làm theo mình nói lấy 80 cái bục xếp thành backdrop chụp hình thì họ sẽ có 960 chai Pocari với 960 cái đụn đá tuyết y chang nhau, dị vl. Và, đến giai đoạn này tớ cũng đã quen với việc tính toán dàn xếp pattern rồi, mạnh dạn nghĩ đến việc làm đụn đá tuyết cho dãy 3 chai luôn, với bước lặp như vậy sẽ tự nhiên hơn cho artwork đang trên đà đẹp đẽ của mình :>

Nói xong rồi, giờ làm thôi, copy combo 4 chai Pocari và thảy vào photoshop, kích thước lớn hơn hoặc bằng kích thước của 4 đứa này trên AI, để đảm bảo chất lượng hình ảnh á mà:

 

 

Tớ đã cắt sẵn 1 đống đá tuyết như này, đặt nó vào vị trí. Do tớ làm đà tuyết cho 3 chai thôi nên chỉ cần trải nó từ cạnh trái của chai số 1 đến cạnh trái của chai số 4 là đủ, không cần phủ hết toàn bộ.

 

 

Sau đó dùng nhiều thủ đoạn và mánh lới để phần đầu và phần đuôi của dải tuyết được seamless. Có nhiều cách, tớ thì hay cắt nửa đầu của dãy tuyết nối vào khúc đuôi, xử lý phần nối đó cho mượt, sau dời nó về đúng vị trí là được:

 

 

Ngon, bây giờ làm tiếp mép dưới của cụm đá tuyết:

 

 

Đụn đá này coi bộ ổn rồi, bây giờ chỉ việc crop từ đầu đến cuối cụm đá tuyết này. Tớ dùng nó để xếp pattern lặp lại theo chiều ngang nên sẽ tiện hơn nếu crop sát mí luôn, vào AI chỉ cần đặt 2 cái cạnh nhau là nó liền mạch.

 

 

Crop xong thì xoá background và mấy cái chai đi, tụi nó chỉ có chức năng định vị để mình dễ làm thôi. Tớ cần một cụm tuyết seamless và transparent như này:

 

 

Sau đó thảy nó vào trong AI, cố định kích thước cho nó ngang 400mm. Tớ đã thiết kế cho cụm đá tuyết bắt đầu từ cạh bên trái của chai Pocari, đặt nó vào hẳn trong group của một hàng chai (mà mình đã group nó ở bước xếp chai bên trên á). Thật tình cờ và thú vị, 400mm cũng vừa khớp từ mép trái chai số 1 đến mép trái chai số 4.

Đùa thôi, không phải tình cờ đâu, tớ tính hết rồi :>

 

 

Nhưng mà sao nó bị thiếu một góc nhỏ của chai số 4? Haha yên tâm đi vì cụm tuyết tớ mình đã làm seamless mà. Copy paste, nối đuôi nhau, làm tương tự cho các hàng chai khác. E-z

Để sự lặp của pattern không bị nhàm chán, tớ thay đổi vị trí của các hàng tuyết theo chiều ngang, khoảng cách vẫn là 400mm/3.  Và để đảm bảo sự liên tục, cụm tuyết hàng trên cùng và dưới cùng tớ dùng lại phương thức cũ, copy paste và lệnh move, 650mm.

 

 

Ổn rồi chứ nhỉ :>

 

 

À nhưng mà còn hơi sai sai tí chút, đụng tuyết cần được tô thêm một ít shadow cho nuột:

 

 

Đâu xem nào thử so sánh một tí nào:

 

 

Ngon hơn hẳn rồi, và để thêm tính hợp lý, tớ phủ thêm một lớp texture băng giá nhẹ nhẹ ở phần nền xanh. Ở đây tớ screenshot mọi người không nhìn rõ nhưng khi zoom đúng kích thước sẽ thấy được cái sự đẹp của texture hehe. Không cần phải làm kĩ ở phần đít chai vì lớp pattern đá tuyết che mất rồi:

 

 

Save lại và nhảy qua AI thưởng thức thành quả của mình thôiiii

 

 

 

Oh yay đến đây là artwork của tớ đã gần như hoàn chỉnh để đem ra xài được rồi. Hẳn nhiên vẫn sẽ có những thay đổi khác từ khách hàng, nhưng nhiêu đây là đủ cho một artwork hay ho dạng pattern mà ít khi tớ có dịp được làm. Làm xong cảm thấy mình thông minh lên hẳn, cảm giác như hơn chục năm đi học môn toán vẫn còn có ích cho cuộc sống này héhe.

Vẫn như trước, đây chỉ là vài ba cái trò khôn vặt ma mãnh mà tớ mò ra được trong quá trình vừa học vừa làm. Mạnh dạn đem lên đây chia sẻ, nếu nó giúp được ai thì tớ vui quá, còn lỡ mà tớ có nói gì trật lất trong đây thì mong được anh chị em chỉ bảo nhẹ nhàng, đừng chửi tớ nhạy cảm lắm :))

Dìa dia, cảm ơn mọi người đã đọc bài!